Tìm hiểu về 10 công trình cao nhất nước Anh (Phần 1)

Không giống như ở Mỹ và các quốc gia châu Á, kiến trúc ở châu Âu có khuynh hướng bảo tồn yếu tố các giá trị truyền thống, và vì vậy, hạn chế xây dựng các công trình cao tầng. Tuy nhiên, nước Anh gần như là quốc gia duy nhất ở châu Âu có kiến trúc là sự kết nối và hòa quyện giữa các giá trị truyền thống và sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này qua top 10 công trình cao nhất ở nước Anh.

>> Xem thêm: 10 tòa nhà cao nhất thế giới trong tương lai

10. Công trình 30 St Mary Axe

Công trình 30 St Mary Axe

30 St Mary Axe là công trình trung tâm thương mại nằm ở thủ đô London được hoàn thành vào năm 2003 và đi vào hoạt động vào năm 2004, có chiều cao 180 mét với 41 tầng.

 Công trình 30 St Mary Axe
Mặt đứng và mặt bằng của công trình

Với hình dáng kiến trúc độc đáo của mình, công trình còn có biệt danh là “The Gherkin” (quả dưa chuột). Được thiết kế kiến trúc bởi Norman Foster, công trình như đứng tách biệt với phần còn lại, và đi ngược với kiến trúc truyền thống ở thủ đô London.

 Công trình 30 St Mary Axe
Công trình đi ngược với lối kiến trúc truyền thống

Đối với những công trình có bề mặt cong, ngoài yếu tố kiến trúc, người thiết kế còn phải chú trọng đến yếu tố năng lượng trong quá trình sử dụng công trình. Hướng của công trình được thiết kế phù hợp với hướng gió thổi vào mùa hè, và lấy năng lượng từ ánh sáng mặt trời vào mùa đông. Theo tính toán và thực tế, công trình chỉ sử dụng 50% năng lượng so với các công trình cùng loại.

 công trình 30 St Mary Axe
Công trình được thiết kế với kết cấu Diagrids

9. Công trình St George Wharf Tower

công trình St George Wharf Tower

Công trình có chiều cao 181 mét với 50 tầng, là công trình chung cư cao nhất ở nước Anh, còn được gọi với tên là Vauxhall Tower, được thiết kế bởi kiến trúc sư Broadway Malyan.

công trình St George Wharf Tower
Đây là công trình chung cư cao nhất ở nước Anh, còn được biết đến với tên gọi Vauxhall Tower

Lấy cảm hứng từ hình dáng của dạng pháo hoa Catherine, mặt bằng của công trình được chia thành năm phần được ngăn cách bởi các vách, xoay quanh tâm của công trình.

pháo hoa Catherine
Hình dáng của pháo hoa Catherine
công trình St George Wharf Tower
Mặt bằng của công trình

Theo phương đứng, cũng như các công trình cao tầng dân dụng khác, công trình được chia thành ba phần: phần dưới dành cho khu vực thương mại, phần giữa hầu hết là các căn hộ, và điểm nhấn của công trình là tuabin gió được đặt trên đỉnh mái.

Công trình St George Wharf Tower
Tuabin gió được đặt trên đỉnh mái

Công trình St George WharfTower sử dụng rất nhiều giải pháp để tiết kiệm năng lượng sử dụng trong toà nhà. Với bề mặt bao che được cấu tạo bởi ba lớp kính, công trình hạn chế tối đa việc thất thoát nhiệt ra bên ngoài, nhưng vẫn giữa được cường độ ánh sáng hợp lí.

Công trình St George Wharf Tower
Bề mặt bao che của công trình được cấu tạo bởi ba lớp kính

Tuabin được đặt ở đỉnh công trình được phát triển bởi tập đoàn công nghệ xanh của Anh quốc Matilda’s Planet, cung cấp đầy đủ năng lượng cho việc thắp sáng cho công trình, và không gây rung động cho kết cấu bên dưới. Đồng thời, tại móng của công trình, nước được lấy từ hệ thống nước ngầm, qua công nghệ “heat-pump”, sưởi ấm cho công trình vào mùa đông. Vì vậy, so sánh với công trình cùng loại, St George WharfTower chỉ sử dụng 1/3 năng lượng, và chỉ sản sinh ra nửa lượng khí CO2.

8. Công trình Tower 42

Công trình Tower 42

Tower 42 là công trình cao thứ ba ở thủ đô London với chiều cao 183 mét, được thiết kế bởi kiến trúc sư Richard Seifert và kĩ sư Pell Prischmann, được đưa vào sử dụng vào năm 1981, và là công trình cao nhất nước Anh ở thời điểm đó.

Công trình Tower 42
Vị trí của công trình
Công trình Tower 42
Mặt bằng của công trình – một hình ảnh rất quen thuộc

Được biết với cái tên “Toà nhà quốc gia Westminster”, công trình được thiết kế theo ý tưởng lấy từ logo của công ty NatWest, với hình lục giác được cấu tạo từ bao khối riêng biệt, đây là cấu trúc khá độc đáo phù hợp với công trình nhà cao tầng, và một điều khá đặc biệt, công trình cao nhất thế giới đến thời điểm hiện nay, Burj Khalifa, cũng sử dụng kết cấu này.

Công trình Tower 42

7. Trung tâm thương mại CityGroup ở thủ đô London

Trung tâm thương mại CityGroup ở thủ đô London

CityGroup Center là trụ sở của tập đoàn CityGroup EMEA, là toà nhà tổ hợp ở London gồm hai toà nhà 33 Canada Square (CGC1) và 25 Canada Square (CGC2) với tổng diện tích sàn là 170000 mét vuông.

Trung tâm thương mại CityGroup ở thủ đô London

Toà nhà CGC1 có chiều cao 200 mét, là toà nhà cao thứ bảy ở nước Anh, có chiều cao 45 tầng, được thiết kế bởi kiến trúc sư Cesar Pelli, được đưa vào sử dụng năm 2001. Toà nhà CGC2 có chiều cao 105 mét, là toà nhà nhỏ hơn trong tổ hợp, được thiết kế bởi kiến trúc sư Norman Foster.

6. Toà nhà 8 Canada Square – trụ sở chính của tập đoàn HSBC

Toà nhà 8 Canada Square
Trung tâm tài chính của thủ đô London – khu vực Canary Wharf

“8 Canada Square” là một trong năm toà nhà “Canada Square” ở bến tàu Canary, có cùng chiều cao với CityGroup Center (200 mét), và cùng được thiết kế bởi kiến trúc sư Norman Foster, theo nhu cầu di chuyển trụ sở chính từ Hong Kong sang Anh của tập đoàn HSBC.

Toà nhà 8 Canada Square

Công trình đi vào hoạt động năm 2003 với 42 tầng bê tông cốt thép là kết cấu chịu lực chính và bề mặt làm từ kính. Nằm trong trung tâm tài chính của thủ đô London, 8 Canada Square được thiết kế giao thông liên kết với CityGroup Center bằng ga đường hầm được thiết kế bởi công ty Jubilee.

Toà nhà 8 Canada Square
Mối liên kết giữa CityGroup Center và 8 Canada Square
Toà nhà 8 Canada Square
Toàn cảnh các cao ốc tại trung tâm thương mại

5. Tháp truyền thông Crystal Palace

Tháp truyền thông Crystal Palace
Công trình có chiều cao 219 mét, được hoàn thành vào năm 1956, là công trình cao thứ năm ở nước Anh.

Tháp truyền thông Crystal Palace

Được biết đến với cái tên Arqiva Crystal Palace, toà tháp này đóng vao trò vô cùng quan trọng, phát sóng tín hiệu chính cho thủ đô London.

Tháp truyền thông Crystal Palace
Công trình như một ngọn hải đăng giữa lòng thành phố

Xem tiếp: Tìm hiểu về 10 công trình cao nhất nước Anh (Phần 2)

Thietkehomexinh.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời