fbpx

Tỷ lệ vàng là gì? Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng là một trong những thuật ngữ trong toán học đặc biệt là hình học. Tỷ lệ này đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như hội họa, nhiếp ảnh, sinh học… và đặc biệt là trong thiết kế kiến trúc và nội thất. Trong bài viết này hãy cùng HOMEXINH tìm hiểu tỷ lệ vàng là gì? Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất có những đặc điểm gì nổi bật.

Tỷ lệ vàng là gì?

Hai đại lượng được gọi là có Tỷ lệ vàng (hay tỷ số vàng) nếu tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn. Tỷ lệ vàng được ký hiệu bằng ký tự (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến Phidias, nhà điêu khắc đã xây dựng nên đền Parthenon.

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc đền Parthenon, Hy lạp
Tỷ lệ vàng trong kiến trúc đền Parthenon, Hy lạp

Các bạn có thể xem chi tiết về tỷ lệ vàng tại đây. Còn trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ phân tích về tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất và kiến trúc.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất và kiến trúc

1. Tỷ lệ vàng trong kiến trúc

Sự ra đời của tỷ số vàng là từ một công trình kiến trúc, đó là đèn Parthenon tại Hy Lạp. Ngoài công trình đó còn có rất nhiều công trình khác ứng dụng tỷ số vàng mang đến những kiến trúc ấn tượng với vẻ đẹp vượt thời gian. Dưới đây là một số công trình được thiết kế kiến trúc theo tỷ số vàng.

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Mỗi công trình kiến trúc được thiết kế theo tỷ số vàng đều có vẻ hùng tráng và ấn tượng
Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Tỷ số vàng trong kiến trúc thường trong các công trình mang đậm dấu ấn cổ điển
Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Sự cân bằng trong từng thiết kế kiến trúc khiến những công trình này trở nên vĩ đại

2. Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, để tạo ra sự cân bằng, hài hòa bạn nên ứng dụng tỷ số vàng. Tỷ lệ vàng trong nội thất chủ yếu tập trung vào hình chữ nhật ứng dụng để bài trí, chế tạo đồ nội thất, phân chia khu vực trong căn phòng… Dưới đây là một vài ví dụ về ứng dụng của tỉ lệ vàng trong nội thất.

Ứng dụng tỷ lệ vàng trong nội thất
Ứng dụng tỷ số vàng trong nội thất phòng khách
Ứng dụng tỷ lệ vàng để thiết kế đồ nội thất
Ứng dụng tỷ lệ vàng để thiết kế đồ nội thất như tủ đồ, kệ trang trí, kích thước bàn ăn, bàn trà,…
Tỷ lệ vàng dùng trong phòng khách
Căn phòng được thiết kế theo tỷ số vàng

Khi bạn nhìn vào không gian nội thất trên bạn có thể tìm thấy tỷ số vàng trong các khối dạng vuông, chiều cao của tường cũng như những món đồ nội thất trong căn phòng.

Lưu ý khi sử dụng tỷ lệ vàng: Cần vận dụng linh hoạt, không cần phải đặt tới độ chính xác tuyệt đối. Bạn chỉ cần đặt đến con số gần đúng là được.

>> Hãy xem ngay những thiết kế nội thất biệt thự của HOMEXINH xem có được áp dụng tỷ số vàng không nhé!

Thietkehomexinh.com

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời