Minimalism là gì? Phong cách Minimalism trong nội thất

Minimalism là gì? phong cách này đã xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước. Phong cách Minimalism là một nhánh con của phong cách đương đại. Những lĩnh vực như âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ họa, thời trang và cả kiến trúc nội thất đều chịu ảnh hưởng của phong cách này. Hãy cùng HOMEXINH tìm hiểu Minimalism là gì? Phong cách Minimalism trong nội thất có đặc điểm gì nổi bật.

Minimalism là gì?

Phong cách Minimalism (hay còn được gọi là phong cách tối giản, tối thiểu) là một phong cách thể hiện được khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật đặc biệt là về thị giác và âm nhạc mà các tác giả được tối giản về những yêu cầu cần thiết yếu thiết nhất của nó.

Từ sau thế chiến thứ 2 phong cách tối giản đã xuất hiện trong nghệ thuật Phương Tây. Rõ nét nhất chính là nghệ thuật thị giác trong các tác phẩm hội họa của họa sĩ Mark Rothko. Dần dần phong cách này lan rộng ra các lĩnh vực khác trong đó có âm nhạc. Đặc trưng là những tác phẩm âm nhạc có sự lặp lại của Terry Riley, Philip Glass hay Steve Reich.

Tác phẩm của Mark Rothko phong cách minimalism 1
Tác phẩm hội họa của Mark Rothko phong cách Minimalism – ảnh 1
Tác phẩm của Mark Rothko phong cách minimalism 2
Tác phẩm  hội họa của Mark Rothko phong cách Minimalism – ảnh 2
Mark Rothko cha đẻ của phong cách Minimalism
Mark Rothko cha đẻ của phong cách Minimalism

Với nguồn gốc từ phong cách hiện đại, Minimalism được kết hợp với chủ nghĩa hậu hiện đại và được xem như là một phản ứng ngược lại với chủ nghĩa biểu hiện trong nội dung, bố cục tác phẩm.

Phong cách minimalism (tối giản) trong nội thất

Phong cách minimalism trong nội thất được ưa chuộng bởi sự giản dị, tinh tế. Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất nghĩa là sử dụng những đường nét đơn giản, ít chi tiết, giảm thiểu đồ nội thất để tạo ra không gian thông thoáng, hài hòa.

Minimalism là gì
Minimalism ấn tượng trong nội thất

Ở châu Âu, cái nôi của trang trí, thiết kế nội thất, phong cách tối giản đang rất thịnh hành. Phong cách này ảnh hưởng đến xu hướng trang trí nội thất tại Bắc Âu từ những năm 1990 và cho đến nay đã ảnh hưởng lan sang châu Mỹ.

Phong cách minimalism tại Châu Âu
Phong cách minimalism tại Châu Âu

Ở Châu Á, phong cách minimalism xuất hiện đầu tiên nhất ở đất nước “mặt trời mọc”, sau đó lan sang các quốc gia khác. Nhật Bản cũng được coi là bậc thầy của phong cách thiết kế nội thất hiện đại, tinh tế. Những công trình kiến trúc, nội thất ở đây ảnh hưởng rất lớn từ trường phái minimalism cả đương đại lẫn truyền thống.

Phong cách minimalism đậm chất Nhật Bản
Phong cách minimalism đậm chất Nhật Bản

Những nguyên tắc thiết kế nội thất phong cách Minimalism

Ít là nhiều (Less is more)

Đúng như tên gọi của nó, phong cách tối giản chú trọng việc giảm thiểu tối đa việc trang trí không gian nội thất. Phong cách này đi ngược lại với các tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống là tạo ra sự phong phú về nội thất. Trong khi đó phong cách này tập trung tối giản đến mức có thể đồ nội thất và giữ lại không gian trống hoàn hảo.

Minimalism chịu ảnh hưởng rất lớn từ quan niệm cũng như phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản. Đồng thời nó cũng được xây dựng xung quanh triết lý “Less is more”. Trang trí nội thất theo phong cách tối giản chú trọng hơn vào việc hạn chế đường nét và ẩn giấu bên dưới. Các mặt phẳng màu sáng trên các mảng tường, sàn nhà và hiệu ứng ánh sáng là những yếu tố quan trọng tạo nên không gian mang phong cách tối giản. Với cách trang trí này, bạn sẽ có được một mặt bằng tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục và giữ lại được không gian kiến trúc đẹp, sạch sẽ, thông thoáng.

Phong cách minimalism lấy ít làm nhiều
Phong cách minimalism được sắp xếp đơn giản nhưng đầy tinh tế
Phong cách minimalism lấy ít làm nhiều
Màu sắc trong không gian phong cách minimalism được kết hợp hài hòa

>> Các bạn có thể tham khảo thêm: Cách thiết kế nội thất chung cư theo phong cách Minimalism

Phong cách minimalism trong nội thất sẽ loại bỏ những thứ được coi là không cần thiết. Từ những hình khối kiến trúc đến đường nét hay màu sắc trong không gian. Những đồ vật có ý nghĩa công năng cũng được hạn chế tối đa, và thay vào đó là những món đồ có nhiều chức năng, đồ nội thất thông minh. Kể cả ở những món nội thất này, thì các họa tiết trang trí cũng được đơn giản hóa đến mức tối đa.

Phong cách minimalism loại bỏ nội thất thừa thãi
Phong cách minimalism trong nội thất loại bỏ những chi tiết thừa thãi
Phong cách minimalism loại bỏ nội thất thừa thãi
Không gian phong cách minimalism chỉ giữ lại những món đồ nội thất cần thiết

Hạn chế màu sắc

Với phong cách nội thất minimalist mọi thứ đều được hạn chế kể cả về màu sắc. Một không gian nội thất theo phong cách này sẽ có không quá 3 màu: một màu chủ đạo, một màu nền và một màu nhấn. Gam màu trung tính thường được sử dụng trên các mảng tường tạo ra một bức đệm cho các đồ nội thất bên trong. Cách trang trí này cũng cần người kiến trúc sư quan tâm đến hướng nhìn của người quan sát, hướng họ đến với những điểm nhấn quan trọng.

Hạn chế về màu sắc trong không gian minimalism - ảnh 1
Hạn chế về màu sắc trong không gian phòng khách phong cách Minimalism
Hạn chế về màu sắc trong không gian minimalism - ảnh 2
Hạn chế về màu sắc trong bàn ăn phong cách Minimalism

Sự tương phản giữa phong màu trung tính và các thành phần trang trí cũng tạo ra nét độc đáo cho không gian này. Để sự tương phản được thể hiện tốt nhất, người thường sử dụng màu trắng trong các mảng tường phong cách minimalism nhằm làm tăng giá trị của các đồ vật xung quanh và mang lại hiệu quả thị giác tốt nhất về không gian rộng rãi, thông thoáng.

Dùng ánh sáng làm nội thất

Trong nội thất phong cách minimalist ánh sáng được coi là một thành phần trang trí quan trọng. Điều này một phần là do sự hạn chế trong việc sử dụng màu sắc nhằm mang đến không gian với hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ tốt nhất. Việc chú trọng sử dụng ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên nhằm tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ lên các khu vực với những bóng đổ của đồ vật.

Minimalism sử dụng ánh sáng làm nội thất - ảnh 1
Phong cách Minimalism sử dụng ánh sáng làm nội thất
Minimalism sử dụng ánh sáng làm nội thất - ảnh 2
Tận dụng ánh sáng tự nhiên từ các mảng kính lớn

Để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất và đem lại tính thẩm mỹ, ánh sáng tự nhiên được thanh lọc có chủ đích qua những tán cây, các bình phong chắn hay những chiếc rèm cửa. Ánh sáng nhân tạo, việc chọn lọc một cách cẩn thận để tạo ra điểm nhấn trong cấu trúc, hình dạng và thành phần trang trí nội thất.

Sử dụng tối giản các đồ dùng nội thất:

Các đồ dùng nội thất như bàn ghế, vật dụng trang trí được hạn chế đến mức tối đa nhưng vẫn đòi hỏi về sự tiện nghi. Hầu hết bàn ghế trong phong cách minimalist đều có hình dạng đơn giản, hài hòa và vô cùng hiện đại. Những đường nét nội thất được đơn giản hóa nhưng vẫn đầy tinh tế.

Tối giản nội thất - ảnh 1
Phòng tắm được hạn chế số lượng đồ vật
Tối giản nội thất - ảnh 2
Bàn ghé được tối giản tối đa họa tiết trang trí

Các vật dụng được sử dụng trong không gian nội thất chủ yếu đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt và cũng là những thành phần trang trí nội thất bên trong. Bàn ghế, đồ nội thất không chỉ được dùng để ngồi mà còn được xem là những tác phẩm điêu khắc bên trong không gian kiến trúc.

Phong cách minimalism trong thiết kế nội thất văn phòng: 

Việc áp dụng minimalist style vào thiết kế nội thất văn phòng sẽ đáp ứng được các yêu cầu về cấu trúc cách bố trí, đồng thời vẫn đáp ứng được công năng sử dụng. Mặc dù hiện nay, đa số các văn phòng đều sử dụng ánh sáng nhân tạo. Thế nhưng trong tương lai gần, ánh sáng tự nhiên sẽ ngày càng được sử dụng phổ biến hơn.

Văn phòng phong cách minimalism
Văn phòng theo phong cách Minimalism

Minimalism không chỉ là một phong cách trang trí, thiết kế nội thất và kiến trúc, nó còn là biểu hiện của phong cách sống của chủ nhân. Với phong cách này, bạn vẫn sẽ có được không gian ấn tượng, độc đáo mà không kém phần sang trọng.

>> Mời các bạn cùng tham khảo thêm: Bohemian là gì? Phong cách bohemian trong nội thất

Thietkehomexinh.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời