fbpx

Kích thước cửa sổ theo phong thủy và những lưu ý

Trong bài viết này, HOMEXINH sẽ giúp các bạn tìm hiểu kích thước cửa sổ theo phong thủy thông dụng nhất theo thước Lỗ Ban.

Cửa sổ là một chi tiết cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ một thiết kế kiến trúc nào. Đây là nơi ngôi nhà của bạn đón ánh sáng và giúp không khí lưu thông một cách dễ dàng. Người ta thường nói rằng, cửa chính là nơi để mọi người gặp gỡ nhau, còn cửa sổ sẽ là nơi để mọi người nhìn ra bên ngoài. Bởi vậy, kích thước cửa sổ theo phong thủy sẽ là bao nhiêu? Chiều cao cửa sổ gỗ 2 cánh, 4 cánh? cửa sổ nên có chiều rộng bao nhiêu? Bài viết này sẽ trả lời tất cả các câu hỏi đó.

Lưu ý về kích thước cửa sổ phong thủy

Khi bố trí cửa sổ trong ngôi nhà, cửa sổ không được bố trí tại:

 • Các vị trí ngược sáng.
 • Các vị trí hoàng tuyền, bát sát khi so sánh với cửa chính – hướng nhà – sơn chủ.
Kích thước cửa sổ theo phong thủy và những lưu ý
Kích thước cửa sổ theo phong thủy và những lưu ý

Ở trường hợp hướng nhà và hướng cửa sổ trùng nhau, căn nhà (tiến khí) thì những vấn đề liên quan đến vị trí, vật liệu, kích thước phải tuân theo phép định hướng nhà trong Bát Trạch phong thủy.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy thông dụng nhất

Tùy theo từng loại phòng với diện tích khác nhau mà ta có thể mở cửa sổ 2 cánh hoặc nhiều hơn. Cụ thể, với căn phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì nên mở cửa sổ 3 cánh hay 4 cánh. Còn diện tích nhỏ hơn 15m2 thì chỉ có thể mở cửa sổ 2 cánh. Số lượng cánh cửa lại có tên gọi khác nhau:

 • Cửa 4 cánh gọi là tứ quý.
 • Cửa 3 cánh gọi là Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa 2 cánh gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.
 • Còn với cửa 1 cánh thường sẽ được đặt ở tầng hầm hoặc với mặt tường hướng Bắc hay các khu vực u tối. Cửa sổ 1 cánh gọi là Cửa Sổ Bối Âm, nghèo hèn.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy sẽ tỉ lệ với chiều cao và chiều rộng của kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban.

Kích thước cửa sổ phong thủy theo thước Lỗ Ban
Kích thước cửa sổ phong thủy theo thước Lỗ Ban

Tính kích thước cửa sổ theo phong thủy:

 • Kích thước cửa sổ phong thủy thông thường
  • Chiều cao của cửa sổ (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144
  • Chiều rộng tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126
 • Kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh theo phong thủy:
  • Cao (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153
  • Rộng (cm):  88 – 89 – 105 – 106 – 109

Khoảng cách giữa sàn và mép dưới cửa sổ

Mẫu kích thước cửa sổ theo phong thủy
Mẫu kích thước cửa sổ theo phong thủy

Khoảng cách từ sàn nhà đến mép dưới của cửa sổ phải nằm trong khoảng từ 83cm – 220cm. Nếu như vượt quá giới hạn thì sẽ phạm phải một số điều sau đây:

 • Nếu khoảng cách từ sàn nhà đến mép dưới cửa sổ dưới 83cm: Sẽ khiến căn phòng dễ bị thoát âm, khí không được lưu thông thuận lợi. Điều này sẽ khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nứt nẻ khô da khi mùa đông đến. Đồng thời cũng sẽ khiến gia chủ khó tích trữ được tiền bạc, mất đi nhiều vận may trong cuộc sống.
 • Nếu khoảng cách từ sàn nhà đến mép dưới cửa sổ trên 220cm: thì có thể phạm phải Thiên Trảm Sát hoặc Quang Sát.

Số đo cửa sổ theo phong thủy:

Kích thước cửa sổ theo phong thủy được xác định theo tỉ lệ tương ứng với diện tích căn phòng. Mặc dù có cách tính tương tự nhau nhưng ở mỗi quốc gia lại lấy tỉ lệ này khác nhau. Cụ thể là:

 • Ở các nước Nam Á lấy tỉ số này là 1:8.
 • Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) lấy tỉ lệ là 1:7.
 • Các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Bắc Á lấy tỉ lệ là 1:6.

Tại sao ở mỗi quốc gia lại lấy tỉ lệ khác nhau như vậy khi tính toán kích thước cửa sổ? 

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần phải quan tâm đến vị trí địa lý và khí hậu của từng khu vực. Ở những vùng quanh năm có nắng và gió thì cửa sổ cần phải nhỏ hơn so với diện tích phòng. Nó cũng liên quan đến số giờ nắng trong một ngày, ánh nắng mặt trời trong năm tại mỗi vùng lại khác nhau.

Kích thước cửa sổ phong thủy tính theo khoảng cách 2 bức tường đối diện trong phòng
Kích thước cửa sổ phong thủy tính theo khoảng cách 2 bức tường đối diện trong phòng

Ngoài ra, kích thước cửa sổ theo phong thủy còn được tính theo tỷ lệ tương ứng với độ rộng của căn phòng. Tức là tính theo khoảng cách từ bức tường đối diện đến bức tường đặt cửa sổ (đây gọi là chiều sâu hiệu quả). Khi tính kích thước cửa sổ phong thủy theo cách này cần lấy tỉ lệ tiêu chuẩn là chiều cao của cửa sổ phải nằm trong phạm vi chiều sâu hiệu quả của căn phòng. Chẳng hạn, nếu chiều rộng của căn phòng là 200cm, thì chiều cao tương ứng của cửa sổ vào khoảng từ 86cm – 96cm.

Xem thêm:

Cách dùng gương để trang trí sao cho hợp phong thủy

Trang trí nội thất đơn giản

Lưu ý về hướng và vị trí cửa sổ theo phong thủy

 • Hướng Đông, Đông Nam: Thường có những tia tỷ ngoại, nên dùng cửa chớp hay cửa kính màu xanh nước biển để hóa giải tuyệt mệnh.
 • Hướng Đông Bắc: Cửa sổ phong thủy theo hướng này thường có nhiều sát, nhiều âm hàn. Các chuyên gia phong thủy thường không khuyến khích gia chủ mở cửa sổ theo hướng này. Nếu trường hợp cần phải mở thì nên tránh cung cấn và chỉ mở khi thật cần thiết.
 • Hướng Bắc: Nên dùng các màu đen, xanh biển, màu tối. Kích thước cửa sổ phong thủy theo hướng này không được quá lớn và chỉ mở khi cần thiết, hàng ngày nên đóng kín.
 • Hướng Tây: Nên dùng cửa màu nâu sẫm, màu vàng, màu cánh dán hay màu tro, phần cửa sổ nên có mái che nắng và rèm cửa.
 • Hướng Tây Bắc: Nên chọn các màu nâu đỏ, màu ghi xám, màu bạc, cánh dán. Bình thường cửa sổ theo hướng này nên thường xuyên đóng, chỉ mở khi cần thiết.
 • Hướng Tây Nam: dùng màu cánh dán, màu nâu đỏ. Kích thước cửa sổ theo phong thủy không được quá lớn. Nên được thiết kế thêm mái che nắng và rèm cửa. Gia chủ lưu ý không mở cửa sổ hướng này tại cung Khôn.
 • Hướng Nam: Dùng màu xanh dương, xanh nước biển hay màu nâu đỏ với kích thước cửa sổ rộng để hóa giải sát.
Lựa chọn hướng cửa sổ theo phong thủy
Lựa chọn hướng cửa sổ theo phong thủy

Trên đây là kích thước cửa sổ theo phong thủy và những điều cần lưu ý. Những thiết kế của chúng tôi đều được đảm bảo rất tốt về mặt phong thủy (không chỉ có kích thước cửa sổ).

Thietkehomexinh.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời