fbpx

Ứng dụng của vật liệu composite trong nội thất

Composite đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như: Giao thông vận tải, Hàng Hải, Quốc phòng, hàng không vũ trụ,… Và đặc biệt là trong thiết kế nội thất. Vậy vật liệu composite là gì? ứng dụng của vật liệu composite trong nội thất như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Vật liệu Composite là gì?

Vật liệu composite (còn được gọi với tên khác là vật liệu tổng hợp, vật liệu compozit) là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên một vật liệu mới có tính chất vật trội hơn hẳn vật liệu ban đầu, khi những vật liệu này được làm việc riêng rẽ.

Vật liệu composite là gì?
Vật liệu composite được tổng hợp từ nhiều chất liệu khác nhau

Vật liệu composite có lịch sử rất lâu đời. Từ xa xưa người ta đã biết trộn những viên đá vào đất trước khi làm gạch để tránh bị cong vênh khi phơi nắng. Điển hình nhất về vật liệu compozit chính là hợp chất được dùng để ướp xác người Ai Cập cổ đại.

Ưu điểm:

  • Nhẹ nhưng cứng chịu va đập tốt, ít phai màu, kháng nước tốt, chịu được nắng mưa. thường được dùng trong các công trình ngoài trời như khách sạn, resort, hồ bơi,…
  • Có thể làm giả các vật liệu khác như: Giả gỗ, gỗm, đá, kim loại,…
  • Dễ dàng tạo kiểu dáng, tạo hoa văn trang trí trên trên sản phẩm.
  • Hấp thụ sóng điện tử tốt (compozit – thủy tinh).
  • Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng, chi phí thấp.
Vật liệu composite là gì?
Vật liệu composite có rất nhiều ưu điểm

Phân loại vật liệu Composite:

– Phân loại theo bản chất, thành phần:

  • Compozit nền hữu cơ (hạt, nhựa) với các vật liệu cốt có dạng: sợi hữu cơ (kevlar, polyamit), sợi kim loại (nhôm, bo), sợ khoáng (cacon, thủy tinh,…).
  • Compozit nền khoáng (gốm): hạt gốm (cacbua, Nitow), hạt kim loại (chất gốm), sợi Kim loại (Bo),…
  • Compozit nền kim loại bao gồm: Nền kim loại (hợp kim nhôm, hợp kim titan,…) cùng một số độn dạng hạt như: Sợ khoáng (C, Si), Sợ Kim loại (Bo),…

– Phân loại theo hình dạng:

  • Compozit độn dạng hạt: là vật liệu tăng cường có dạng hạt, các tiểu phân hạt dạng độn phân tán vào polymer.
  • Compozit độn dạng sợi: là vật liệu tăng cường có dạng sợi, chất độn dạng sợi tăng cường khả năng chống chịu cho vật liệu nền. Sự khác biệt giữa độn dạng hạt là nó có kích thước ưu tiên.

Ứng dụng vật liệu composite trong nội thất

1. Sử dụng làm vật liệu trang trí ngoài trời

Do có nhiều ưu điểm về khả năng thấm nước, chống ẩm mốc, chịu được nắng mưa và ít hao mòn do tác động từ bên ngoài. Đồng thời dễ dàng bảo quản và vệ sinh nên Composite thường được sử dụng để làm vật trang trí ngoài trời như bàn ghế, chất liệu cho hồ bơi,…

Sử dụng composite cho vật liệu trang trí ngoài trời
Sàn gỗ ngoài trời từ vật liệu Compozit
Sử dụng composite cho vật liệu trang trí ngoài trời
Bộ bàn ghế và sàn gỗ ngoài trời từ Compozit

2. Sử dụng vật liệu Compozit để làm vật trang trí

Vật liệu compozit được kết hợp từ rất nhiều những vật liệu khác nhau đồng thời lại có thể dễ dàng gia công tạo hình trang trí. Bởi vậy mà chất liệu này được sử dụng khá nhiều trong các vật liệu trang trí như bình hoa, tượng,… tạo ra những nét mới mẻ và độc đáo cho không gian nội thất hiện đại.

Chất liệu Compozit được sử dụng để tạc tượng quan âm
Chất liệu Compozit được sử dụng để tạc tượng quan âm
Không có sự khác nhau nhiều giữa chất liệu Compozit và các chất liệu khác
Không có sự khác nhau nhiều giữa chất liệu Compozit và các chất liệu khác

3. Sử dụng Composite để giả các vật liệu khác

Do tính chất đa cấu trúc đã chứng minh cho vẻ bề ngoài phong phú của vật liệu. Các bề ngoài đặc trưng tưởng chừng như khó có thể làm giả được như: kim loại, gỗ tự nhiên, đá,… hoàn toàn có thể được làm bằng chất liệu composite.

Composite được dùng làm giả gỗ trong nội thất
Composite được dùng làm giả gỗ trong nội thất

>> Để hiểu hơn về cách phân biệt các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất mời các bạn cùng tham khảo bài viết: Tổng hợp 10 loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất

Với nhiều tính năng vật trội, chất liệu Compozit đang ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng hơn cho không gian nội thất của mình. Giúp gia chủ có được không gian đẳng cấp, sang trọng mà không tốn quá nhiều chi phí.

Thietkehomexinh.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời