fbpx

Tư vấn cách đặt, chọn kích thước bàn thờ cho căn hộ chung cư

Từ xa xưa việc chọn kích thước bàn thờ và vị trí đặt bàn thờ rất được chú trọng, đặc biệt là bàn thờ tổ tiên luôn được đặt ở vị trí thiêng liêng và trang trọng nhất trong ngôi nhà. Nhưng hiện nay nhiều bạn trẻ ở nhà chung cư không biết chọn loại bàn thờ nào, đặt ở vị trí nào cho hợp phong thủy, là phù hợp.

Để hiểu rõ về vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé:

Cách chọn bàn thờ phù hợp cho chung cư
Cách chọn bàn thờ phù hợp cho chung cư
  1. Chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy cho căn hộ chung cư

Việc chọn bàn thờ rất quan trọng và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Theo phong thủy, bạn cần chọn kích thước bàn thờ sao cho các kích thước dài, rộng, cao rơi vào các cung “cát” của thước Lỗ Ban là đạt yêu cầu. Các kích thước này không có một số đo cố định mà nó phụ thuộc vào không gian, diện tích phòng thờ của gia đình để tính.

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ được nhiều người sử dụng nhất cho căn hộ chung cư là bàn thờ treo tường và tủ thờ. Với bàn thờ treo tường thông thường kích thước bàn thờ sẽ nhỏ hơn so với tủ thờ bằng gỗ có các ngăn để Gia Phả và các đồ vật thờ phụng.

Theo tính toán thông thường thì các loại tủ thờ làm bằng đồ gỗ mỹ nghệ thường được đóng theo kích thước chuẩn, đẹp là chiều cao 1,27m; chiều rộng có các kích thước là 1,27m, 1,53 m, 1,75m,  1,97 m. Nên bạn chỉ cần chọn kích thước tủ thờ tỉ lệ thuận với diện tích không gian phòng thờ của gia đình là bạn đã lựa chọn kích cỡ tủ thờ phù hợp.

Việc mua, đặt bàn thờ theo yêu cầu hiện nay đơn giản hơn rất nhiều nên bạn không cần qua lo lắng. Việc chính của bạn là chọn kích thước bàn thờ hợp theo phong thủy để tâm bạn được yên và công việc luôn suôn sẻ.

  1. Cách đặt bàn thờ phù hợp trong thiết kế chung cư

Vị trí đặt bàn thờ rất qua trọng, theo phong thủy, bàn thờ gia tiên cần đặt ở thế “tọa cát hướng cát”, nghĩa là nằm ở vị trí trang trọng và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Theo đó phía sau bàn thờ phải là bức tường xây vững chãi, không được đặt ở vị trí cửa sổ hay tường kính,..và nên đặt bàn thờ hướng ra phía của ra vào là tốt nhất.

Tuyệt đối bàn thờ không được đặt hướng vào giường ngủ hoặc bếp. Nếu buộc phải hoặc đã lỡ đặt ở vị trí đó bạn một là bạn nên thiết kế lại vị trí giường ngủ hay bếp hoặc là hóa giải bằng cách lắp thêm tấm rèm có họa tiết trang trí giống các họa tiết trang trí xung quanh bàn thờ nhằm che bàn thờ và khi thắp hương thì bạn kéo rèm ra còn lúc bình thường thì buông rèm để không gian thờ cúng được thanh tịnh nhất.

  1. Những lưu ý khi sắp xếp, bài trí bàn thờ trong căn hộ chung cư

– Không được đặt bàn thờ cạnh nhà tắm

– Không đặt bàn thờ tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật

– Không được thờ cùng lúc nhiều họ, chỉ thờ 1 họ theo gia chủ

– Không được đặt bàn thờ Tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật.

– Không đặt bàn thờ dưới xà nhà. Nếu đã lỡ đặt dưới xà nhà bạn có thể hóa giải bằng cách lắp trần giả.

– Phải luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang ít nhất là ngày rằm mồng một và các ngày giỗ ông bà tổ tiên. Bàn thờ nên có đèn thờ để hút năng lượng dương.

Lưu ý khi trang trí bàn thờ, bạn cần mời thầy về làm lễ đặt bát nhang, làm một số thủ tục tâm linh khách để có thể làm hài lòng những người chúng ta thờ phụng và một phần cũng làm tâm ta được yên.

Ngoài ra viếc mua sắm những đồ vật thờ cúng trên bàn thờ như lư đỉnh, hoành phi, câu đối,….bạn cần cần nhắn đến yếu tố tâm linh và sự phù hợp với không gian thờ phụng tránh sự phô trương, thô lỗ, không hợp với không gian linh thiêng.

  1. Những vật giả tuyệt đối không được đặt trên bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng, chính vì vậy trước khi bạn trang trí hay bày bất cứ đồ vật nào lên bàn thờ cũng cần xem xét thật kỹ lưỡng, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau mà nhiều khi bạn không thể lý giải được. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra 4 đồ vật giả khuyên bạn không nên đặt nên bàn thờ để tránh tai họa không đáng có ập đến với gia đình. Hãy cùng tham khảo để tránh những đồ vật như tiền, hoa giả, mâm ngũ quả giả,…nhé.

Không đặt hoa giả lên bàn thờ

Tuy đây là những điều hết sức bình thường nhưng rất nhiều người mắc phải khi mua hoa thờ. Nhiều người lựa chọn hoa giả để bàn thờ luôn có hoa vừa tiết kiệm vừa nhìn đẹp con mắt. Quả thực suy nghĩ đó rất sai lầm. Bởi theo các chuyên gia Phật học khuyê các gia đình nên bày hoa tươi thật để thờ. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, là nơi mà chúng ta có thể hình dung và bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã nên tuyệt nhiên không bày hoa giả. Hơn nữa, việc thờ cúng quan trọng ở tâm là chính, không cần quá xa hoa, phô trương mà nó thể hiện ở tấm lòng, ở sự chân thành của con cháu đối với tổ tiên nên dù ít dù nhiều bạn nên mua hoa tươi để bày.

Ngoài ra bạn cũng không được đặt hoa héo và hoa khô trên bàn thờ. Nên vệ sinh bàn thờ sạch sẽ, cắm hoa tươi và thắp ném nhang thơm ngày rằm, mồng một. Những ngày giỗ các cụ thì nên làm đúng theo nghi thức thờ cúng tổ tiên mà thế hệ trước để lại.

Nếu việc bày trí và thờ cũng không thể hiện sựu thành tâm mà làm qua quýt không có sự tôn trọng thì sẽ khiến các thành viên trong gia đình gặp những điều xui rủi, công việc bất lợi,…vv

Tuyệt đối không đặt quả giả, mâm ngủ quả giả lên bàn thờ

Trên thực tế có nhiều gia đình ở nhà chung cư thường giữ thói quen đạt những đĩa hoa quả giả như chuối giả, nho giả,… trên bàn thờ là điều không nên và cần phải suy nghĩ lại. Bởi cũng như việc bày hoa giả trên bàn thờ vậy đó là điều không nên nếu không muốn nói là cấm kị đặc biệt trong những ngày lễ, tết, ngày rằm, mông một,…

Cành vàng lá ngọc đã cúng ở chùa mang về thờ

Ngày nay nhu cầu đi lễ chùa của mọi người tăng cao và xuất hiện những suy nghĩ hơi lệch lạc là mang càng vàng lá ngọc đã dâng cúng ở chùa về thờ tại bàn thờ tổ tiên để lấy may mắn, tài lộc,…

Theo nhà nghiên cứu Phật học (Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Tiềm năng con người) việc mang cành vàng lá ngọc đã dâng cúng ở chùa về nhà thờ là điều không nên. Vì theo ý nghĩa tâm linh, khi mang những cành lá ở chùa về (những thứ mà nhiều người nghĩ là lộc) thì không biết nó còn thanh tịnh như khi nó được dâng cúng tại chùa không? Có thể do chúng ta để treo xe, cầm tay,… đã  bị ô uế, bụi bặm thậm chí là có thể đã có vong theo, rồi đủ thứ bám vào. Chính vì vậy bạn không nên ‘xin lộc’ cành vàng lá ngọc ở chùa để mang về bày trên ban thờ tổ tiên hay bàn thờ thần tài.

Không nên bày tiền, vàng giả lưu trên bàn thờ từ năm này qua năm khác

Có nhiều gia đình có thói quen lưu tiền vàng trên bàn thờ từ năm này sang năm khác với suy nghĩ tiền tài sẻ ở lại với gia chủ mãi mãi. Nhưng theo quan niệm dân gian thì chúng ta nên hóa hết số tiền vàng còn lại trong năm vào ngày 23 tháng Chạp để có ý nghĩa tiền bạc mỗi năm một nhiều hơn. Nếu còn lưu tiền vàng lại sẽ khiến công việc năm tới bị ngưng trệ, tiền tài không dồi dào trong năm mới.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có những suy nghĩ đúng đắn về cách chọn kích thước bàn thờ cũng như bố trị vị trí đặt bàn thờ đẹp và hợp phong thủy nhất.

Ngoài ra để có thể xem ngày bài viết tư vấn thiết kế bàn thờ treo tường hiện đại, hợp phong thủy để có thể có thêm kiến thức hữu ích cho mình nhé.

ThietkeHomexinh.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời