fbpx

Thiết kế khu vực thờ trong không gian sống hiện đại

Việc chọn lựa, sắp xếp, kiểu dáng, chất liệu của các vật dụng, trang thiết bị tại góc tâm linh trong ngôi nhà luôn cần phải chú trọng. Không chỉ hoàn thành về mặt xây dựng không gian sống mà còn cần phải lưu ý thêm những phần thuộc về “hoàn thiện mềm”, trong đó góc tâm linh thờ cúng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế nội thất HomeXinh chúng tôi sẽ đưa ra những cái nhìn tổng quát giúp gia chủ có được thiết kế khu vực thờ hợp lý nhất.

Vị trí, tính chất

Như đã từng chia sẻ trong bài viết: Bố trí phòng thờ và những điều cần phải ghi nhớ vị trí ban thờ cần bố trí tại nơi trang trọng, thoáng đãng. Tuy nhiên không phải ngôi nhà nào cũng có diện tích để bố trí một phòng thời riêng biệt. Có nhà đặt bàn thờ tại trên tầng thượng, trên cao, nhà thì lại đặt trong phòng sinh hoạt, dưới tầng 1… Dù ở đâu đi chăng nữa thì gia chủ cũng nên có một thiết kế đồng bộ để hạn chế sự xáo trộn công năng và không gian.

thiet-ke-khu-vuc-tho

Xử lý tổng thế và chi tiết trong không gian

Cách xử lý không gian thường gắn liền với cách xử lý hệ thống đồ nội thất tại khu vực. Với cuộc sống hiện đại ngày nay, việc thiết kế khu vực thời cúng thường nhỏ gọn. Một số gia đình trẻ khu vực thờ chỉ đơn giản là một bàn thời ông địa thần tài… Hãy liên hệ tới những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để có được một tổng thể hài hòa nhất.

Không chỉ thế, với đời sống hiện đại, ngôi nhà trang bị rất nhiều những trang thiết bị phục vụ cuộc sống sinh hoạt như điều hòa, bếp nấu, hệ thống giải trí, các máy móc hiện đại để làm việc hay các dụng cụ đồ dùng nội thất trong phòng tắm… Tất cả các thiết bị đó đều ảnh hưởng tới âm dương ngũ hành trong nhà. Chính bởi điều này, để cân bằng âm dương, gia chủ cần phải chú ý tới yếu tố ánh sáng, vật liệu… của khu vực thờ.

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong phần dưới đây.

Thiết kế khu vực thờ ( chi tiết)

Đèn trang trí

Một góc tâm linh hiện đại cần có sự hài hòa về ánh sáng. Tính âm cần thể hiện nhiều hơn tính dương. Ánh sáng trong khu vực này nên chọn ánh sáng vàng nhẹ giúp mang tới sự ấm cúng, trang nghiêm.

Trần

Cách xử lý trần tương ứng với chọn kiểu chiếu sáng. Nên chọn kiểu dáng nhẹ nhàng, có thể nghiêng hoặc giả cấu trúc truyền thống (rui, mè, dầm nghiêng) để tạo nên không khí tâm linh nhiều hơn các không gian khác.

Tuy nhiên với một số mẫu thiết kế nội thất chung cư ban thờ thường nhỏ gọn và không có phần trần.

Thiết kế sàn khu vực thờ

Khi thiết kế nội thất nhà phố và biệt thự, không gian thờ cúng thường được thiết kế tách biệt. Gia chủ có thể kết hợp khu vực thờ cúng với không gian thiền tịnh, thư giãn, đọc sách…

Để đáp ứng được tính thẩm mỹ cũng như tiện dụng, phần sàn nhà nên chọn loại sàn mềm, ấm áp. Ví dụ như sàn gỗ. Cùng với đó gia chủ có thể sử dụng thảm trải sàn cùng bàn trà, sập gỗ để tạo nên nét Á Đông truyền thống.

thiet-ke-khu-vuc-tho

Tranh ảnh và đồ trang trí

Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng xưa nay luôn ưa chuộng sử dụng loại tranh phong cảnh, thủy mặc trong không gian nội thất. Khung tranh phong thủy như một giả pháp đưa thiên nhiên giúp trang trí không gian sống. Khu vực thờ cúng cũng vật, một bức tranh thiên nhiên, tranh phật giáo không chỉ trang trí, tăng tính linh hoạt mà còn góp phần đáp ứng tính phong thủy.

Một số đồ vật trang trí nội thất trong phòng thời nên chú trọng. Cần chọn lựa sao cho hài hòa theo ngũ hành. Ví dụ như chọn bình gốm sứ thuộc thổ, gỗ mỹ nghệ hay mây tre thuộc mộc, vật dụng màu đỏ cam mang tính hỏa… sự kết hợp đó vô cùng hài hòa, cân bằng cho thiết kế khu vực thờ cúng.

Hệ thống đồ nội thất gỗ

Người Việt Nam – Người Phương Đông luôn ưu tiên sử dụng đồ nội thất gỗ trong nhà. Với khu vực thờ cúng, đồ gỗ luôn được ưa chuộng hơn cả. HomeXinh khuyên bạn nên chọn đồ nội thất có kích thước phù hợp, không cần quá rườm rà, chi tiết.

Bên cạnh ban thờ, khu vực phòng thờ còn có thể trang bị thêm bàn trà, tủ, kệ…

Thiết kế khu vực thờ theo tín ngưỡng riêng

Mỗi gia đình tùy theo tôn giáo tín ngưỡng có thể thiết kế góc tâm linh khác biệt. Ví dụ như góc treo Thánh giá, bàn thờ các tôn giáo khác với bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ táo quân trong bếp cũng sẽ khác biệt theo mong muốn của mỗi gia đình.

Một số gia đình còn thiết kế bếp và khu vực thờ cùng nhau. Khi đó, gia chủ cần chủ động tính toán ngay từ đầu để tránh những sai sót về phong thủy. Đặc biệt, cần phải làm kệ thờ riêng biệt với tủ bếp.

thiet-ke-khu-vuc-tho

Bên trên là những thông tin khái quát mà HomeXinh muốn chia sẻ tới các gia chủ. Để được tư vấn chi tiết về cách bố trí, thiết kế khu vực thờ cũng như không gian sinh hoạt. Hãy gọi tới hotline: 0971 825 669 nhé!

 

0/5 (0 Reviews)