fbpx

Khám phá 8 nhà thờ đẹp và nổi tiếng ở Iceland

Nhà thờ là mẫu kiến trúc độc đáo và phổ biến tại đất nước Iceland xinh đẹp. Đây là các công trình kiến trúc ấn tượng thể hiện được sự tôn kính với tôn giáo của họ. Hãy cùng ngắm nhìn 8 nhà thờ đẹp và nổi tiếng nhất đất nước Iceland ngay dưới đây nhé!

1. Thánh đường Hallgrímskirkja Reykjavík, 1968

nhà thờ đẹp tại iceland - thiết kế homexinh
Thánh đường Hallgrímskirkja Reykjavík

Thánh đường Reykjavil là một trong những nhà thờ đẹp được thiết kế bởi kiến trúc sư Guðjón Samúelsson. Ông là một trong những nhà thiết kế trứ danh của trường phái hiện đại, người đã từng làm việc với rất nhiều dự án.

Nằm trên giữa đỉnh đồi tại thủ đô, phải mất đến 41 năm để xây dựng nhà thờ thánh đường Hallgrímskirkja này. Bên ngoài mặt chính tòa thánh tạo nên các rãnh so le và phần trục nhà thờ hướng thẳng về trung tâm thành phố, và tận cùng là cửa chính. Trên đỉnh là tòa tháp chuông mà khách tham quan được phép leo lên và chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan Reykjavík cùng bến cảnh.

Không gian bên trong nhà thờ đẹp được bao phủ toàn phần bằng màu xám chát và hầu như không có bất kì trang trí nào cả, ngoại trừ một khối hình ống được gắn lên tường.

2. Nhà thờ Laugarneskirkja,1949

nhà thờ đẹp tại Iceland - thiết kế homexinh
Nhà thờ đẹp Laugarneskirkja

Samúelsson còn có một thiết kế khác dành cho nhà thờ nhỏ ở Iceland, bao gồm Lauganeskirkja ở phía Tây Reykjavík. Hình dáng nhà thờ đơn giản hơn thánh đường Hallgrímskirkja, đó là những hình khối cong và các chi tiết gồm toàn tháp hình lập phương cùng các cửa sổ hình chữ nhật mỏng.

3. Nhà thờ Stykkishólmskirkja, 1990

Nhà thờ đẹp tại iceland - thiết kế homexinh
Nhà thờ Stykkishólmskirkja

Kiến trúc sư người Hà Lan Jón Haraldsson thiết kế nơi này như một phân xưởng trên bán đảo phía Tây. Đặc điểm nổi bậc nhất của nhà thờ nằm ở tháp chuông, được tạo nên bằng hai mảnh bê tông ép cong mô phỏng theo đốt sống của cá voi.

Nhà thờ màu trắng cũng có đặc điểm theo kiến trúc mái vòm thánh đường, trong khi ở phía trong nội thất có hàng trăm ngọn đèn được treo lơ lửng, cũng như một phần thay đổi bởi bởi hoạ sĩ Kristín Gunnlaugsdóttir của Madonna và thánh Christ.

4. Nhà thờ Stóra Dalskirkja, 1969

Nhà thờ đẹp tại iceland - thiết kế homexinh
Nhà thờ Stóra Dalskirkja

Stóra Dalskirkja tạm gọi là nhà thờ Thung Lũng được thay thế cho một nhà thờ cũ đã từng dựng lên từ năm 1895. Toà tháp chính có hình như một lăng kính tam giác và cả ba mặt đều khảm các ô bảng và các ô cửa sổ chéo ở mặt trước. Tháp chuông được xây riêng với nhà thờ tạo nên một phần riêng cao, mảnh hơn so với toà tháp tam giác.

5. Nhà thờ Mosfellskirkja, 1965

Nhà thờ đẹp tại iceland - thiết kế homexinh
Nhà thờ Mosfellskirkja

Ragnar Emilsson cũng là một trong những tín đồ của kiểu dáng tam giác. Để tạo ra nhà thờ đẹp tại vùng bắc Reykjavík, ông cũng áp dụng các sáng tạo theo nguyên tắc 3 mặt phẳng ghép lại. Một phần làm phần mái màu sẫm hẹp dần đều về phần đuôi, và một còn lại được tách ra để dựng nên bức tường tráng men màu trắng. Một tháp chuông thanh mảnh được đỡ trên 4 khối trụ trắng bắt đầu từ phần đuôi của nhà thờ và giao nhau tại đỉnh.

6. Nhà thờ Seltjarnarneskirkja, 1989

Nhà thờ đẹp tại iceland - thiết kế homexinh
Nhà thờ Seltjarnarneskirkja

Đó là hình ảnh nhà thờ đẹp với mái được lợp bởi những tấm thép trắng và tạo thành các ô vuông chồng lên nhau bao phủ toà nhà, nằm ở phía Tây Reykjavík. Các khối thép được nối với nhau ở bên trong, là nơi tạo nên những khoảng trống nhỏ giữ các phần khác nhau để ánh sáng có thể đi vào mọi nơi trong không gian nhà thờ, bao gồm hội trường giáo đoàn trên lầu và các căn phòng nhỏ sử dụng cho việc giảng dạy cũng như các buổi lễ.

7. Nhà thờ Kópavogskirkja, 1962

Nhà thờ đẹp tại iceland - thiết kế homexinh
Nhà thờ Kópavogskirkja nổi bật với những mái vòm

8. Nhà thờ Ólafsvíkurkirkja, 1967

Kiến trúc sư Hörður Bjarnason đã hợp tác cùng Ragnar Emilsson để thiết kế ra nhà thờ trắng này. Nhìn từ trung tâm, đều có một mái vòm nhô ra ở mỗi hướng chính- với cùng một kiểu đồng nhất nhưng có vòng nhỏ hơn và kéo dài đến mặt đất. Các dải kính màu được gắn theo từng mái vòm cong đó. Để bù đắp khoảng trống còn sót lại xung quanh toà nhà hình chữ thập, họ đã thiết kế thêm một khối nhà thấp hình chữ nhật bên dưới.

Nhà thờ đẹp tại iceland - thiết kế homexinh
Nhà thờ Ólafsvíkurkirkja

Một khung xương hình chóp và tháp chuông phù hợp riêng biệt được ghép đôi tại nhà thờ tây này – một chóp khác tạo thành mặt tường hình tam giác đồng thời là mái nhà. Phòng ngoài lớn được nối như một phần khác của gian giữa, giống như mái nhà tối và các bức tường màu trắng của nó đều hướng góc về khối chính.

Xem ngay: “Choáng ngợp” với những đường cong trong các công trình nổi tiếng

Theo designs

0/5 (0 Reviews)

Trả lời