fbpx

Esplanade-khu phức hợp giúp thay đổi diện mạo Singapore

Dù chỉ là một quốc gia có diện tích rất nhỏ, chỉ khoảng 716 km2, nhưng Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia có đời sống xã hội và kinh tế tốt nhất trên thế giới. Cơ sở hạ tầng, các công trình xây dựng và kiến trúc hiện đại, độc đáo chính là một trong những nhân tố quyết định, và dự án nhà hát Esplanade là một trong số đó

Esplanade

Khu phức hợp Esplanade là dự án được chính phủ Singapore đầu tư với số vốn 600 triệu đô la, trên mặt bằng diện tích 75,186 m2,  tọa lạc tại khu bờ cảng dọc theo Vịnh Marina (Marina Bay) và kéo dài đến phía Đông của Padang.

 Esplanade

Ý tưởng triển khai công trình được đưa ra khi Singapore bắt đầu chuyển mình thành một thành phố văn minh, một con rồng thật sự của châu Á từ những năm 80 của thế kỉ, nhưng trước dựa vào nhu cầu thực tế khi thành phố chỉ có nét khô cứng của một “đô thị mới nổi”, cần phải có một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo

Esplanade
Mặt bằng của công trình
Esplanade
Mặt bằng của khối phòng hoà nhạc
Esplanade
Mặt bằng của khối phòng nhà hát và kịch

Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1995 và hoàn thành vào năm 2002, với bản thiết kế của hai kiến trúc sư Michael Wilford, James Stirling và công ty DP Architects.

Esplanade
Hai khối của công trình

Khu phức hợp gồm có hai khối với bốn nhà hát và kịch, một phòng hoà nhạc. hệ thống các phòng diễn tập cùng với các của hàng tiện ích và văn phòng. Ý tưởng của công trình đến từ mong muốn tạo ra một nơi kết hợp giữa văn hoá phương Đông và phương Tây, giữa giá trị truyền thống và sự văn minh hiện đại, từ đó hình thành nên các phòng hoà nhạc và thính phòng opera.

Esplanade

Esplanade
Hệ thống mái mang hình dạng của hai “quả sầu riêng”
 Esplanade
Độ cong của mái có tác dụng phản xạ ánh sáng Mặt trời

Điểm nhấn của công trình chính là hệ thống mái mang hình dáng của hai quả sầu riêng, một biểu tượng đặc trưng của các nước vùng Đông Nam Á. Trong bản thiết kế đầu tiên được giới thiệu trước công chúng năm 1994, tòa nhà có những lớp kính trang trí xung quanh., nhưng vì dễ gây ra hiệu ứng nhà kính, nhất là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Singapore, bản thiết kế này đã bị phản đối. Giải pháp thay đổi đó là dùng vật liệu nhôm có sơn phủ, cách điệu thành những hệ mái nhỏ và tạo ra độ cong nhất định để phản xạ ánh sáng Mặt trời.

Esplanade
Phòng hoà nhạc với các hàng ghế vòng xung quanh

Phòng hoà nhạc là một trong hai khối của công trình, với sức chứa 1800 khán giả và một dãy ghế vòng dành cho 200 ca sĩ và 170 nhạc công. với các tấm vải được đặt xung quang và hệ thống phản hồi tự động, Hệ thống âm thanh của công trình được chú trọng đầu tư kĩ càng và phát triển bởi công ty ARTEC Consultants, được đánh giá là một trong những phòng hoà nhạc có hệ thống âm thanh tốt nhất trên thế giới. được thiết kế đặc trưng cho một phòng hoà nhạc và được tối ưu hoá, tuỳ theo nhu cầu sử dụng của căn phòng. Ngoài ra khu mua sắm với hai tầng cũng được đặt ở đây.

 Esplanade
Khối phòng nhà hát và kịch của công trình

Các nhà hát và kịch được đặt ở khối còn lại của công trình, với sức chứa 2000 chỗ ngồi. Tầng trệt của khối được thiết kế theo hình dạng của hình móng ngựa với bốn tầng, có hai sân khấu có thể điều chỉnh, một khoang nhạc và một toà nhà cao 30 mét dành cho khu văn phòng.

Esplanade
Hai khối của công trình được thiết kế vuông góc với nhau

Hai khối của công trình được sắp xếp vuông góc với nhau, tạo ra góc nhìn và khoảng không gian mở làm cổng vào cho cả hai khối, cũng như nơi thư giãn của các khán giả trong buổi hoà nhạc. Với hai khối công trình bên cạnh, ánh sáng được giảm cường độ vào tạo nên một không gian nhẹ nhàng.

Esplanade
Thi công mái của công trình
Esplanade
Kết cấu “boxes within boxes” (tạm dịch hộp trong hộp) dành cho không gian thính phòng
Esplanade
Kết cấu mái theo cấu tạo mạng tinh thể kim cương

Vật liệu dành cho công trình với hệ thống phần thân bằng bê tông cốt thép, với kết cấu “hộp trong hộp” (boxes within boxes), với đặc tính phản âm dành riêng cho dạng công trình thính phòng. Hệ thống mái bằng nhôm với sự sắp xếp các phần tử theo mạng lưới tinh thể kim cương-một trong những dạng kết cấu chịu lực tốt nhất trong tự nhiên.

Esplanade

Cho đến ngày hôm nay dự án Espalade vẫn là một tung tâm văn hoá của Singapore. Có thể nói khu phức hợp Esplanade là một trong những cột mốc đánh dấu sự chuyển mình của “đảo quốc sư tử”, một đất nước hoà quyện giữa văn mình và cái đẹp, của các giá trị truyền thống và nét hiện đại, một công trình nhà hát tiêu biểu của thế kỉ 20.

Xem thêm: Khám phá 8 nhà thờ đẹp và nổi tiếng ở Iceland

Nguồn:designs.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời