fbpx

7 kiến thức và quy tắc cơ bản về thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một bộ phận quan trọng không thể tách rời để làm đẹp không gian sống hay môi trường làm việc của bạn. Dù là công trình có quy mô hoành tráng hay chỉ đơn thuần là công trình nhà ở dân dụng thì việc thiết kế nội thất là điều không thể thiếu. Tìm hiểu những kiến thúc và quy tắc thiết kế nội thất trong bài viết dưới đây.

Quy tắc cơ bản về thiết kế nội thất: Tìm hiểu về bản vẽ sơ đồ nhà ở

Tùy vào đơn vị thiết kế mà có cách vẽ sơ đồ nhà ở khác nhau. Việc quan trọng nhất đó là tìm kiếm một đơn vị thiết kế uy tín giàu kinh nghiệm. Việc phân tích kỹ càng về bản vẽ sơ đồ nhà ở là việc đầu tiên cần bắt tay vào làm. Những cách vẽ sơ đồ nhà ở khác nhau như: bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt đứng, bản vẽ mặt cắt.

Thông qua bản vẽ gia chủ có thể nắm rõ được sự phân chia không gian trong kiến trúc. Từ đó sẽ có bản vẽ thiết kế nội thất phù hợp nhất.

7 kiến thức và quy tắc thiết kế nội thất cần phải nắm

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất

Cân bằng chính là sự cân đối dựa trên những yếu tố chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian, màu sắc, ánh sáng… Của ngôi nhà được phối hợp với nhau tạo nên sự thống nhất, hài hòa.

Quy tắc cân bằng trong thiết kế nội thất được chia thành ba quy luật: đối xứng, không đối xứng và đối tâm.

Cân bằng đối xứng

Đúng như cái tên, quy tắc cân bằng trong thiết kế nội thất đem tới sự cân đối cho căn phòng

Là phong cách thiết kế nội thất truyền thống được thực hiện với một nửa khu vực thiết kế được phản chiếu lại khu vực đối diện theo một đường trung tâm thẳng.

Cân bằng không đối xứng (bất đối xứng)

Không đối xứng hay bất đối xứng được áp dụng khá nhiều trong thiết kế nội thất phong cách hiện đại. Sự phá cách được thể hiện qua cách bố trí nội thất công năng. Hai không gian trong nhà sẽ được bố trí nội thất ngược lại với nhau. Để tạo nên một không gian sinh động, độc đáo.

Cân bằng đối tâm

Phong cách cân bằng không thật sự là một cách bố trí tuyệt vời. Đặc biệt là những gia đình đông thành viên, có địa vị bởi thiết kế này thuận tiện cho việc quây quần sum họp

Đây là cách thiết kế nội thất với phong cách nội thất trong căn phòng được bố trí xoay quanh một điểm trung tâm cố định. Với phong cách thiết kế này sẽ tạo cho gia đình có được cảm giác quây quần sum họp.

7 kiến thức và quy tắc thiết kế nội thất cần phải nắm

Quy tắc thiết kế nội thất: quy luật về sự hài hòa

Sự hài hòa trong căn phòng giúp thuận mắt người nhìn. Đó là điều quan trọng nhất, cơ bản nhất mà một bản vẽ thiết kế nội thất phải thực hiện được. Sừ hài hòa về mọi yếu tố như: hình dáng, kích thước, vật liệu, phong cách, màu sắc… Để tạo nên sự hòa hợp cho không gian về một chủ đề, phong cách xu hướng mà gia chủ muốn có được trong không gian sống của mình.

Quy luật nhịp điệu – sự kết nối trong tổng thể công trình

Quy tắc này được thể hiện qua phong cách thiết kế, cách bố cục… Mỗi không gian trong nhà cần có sự liên kết, thống nhất với nhau. Đây là sự tập hợp của ba yếu tố là nhịp điệu lặp lại các đối tượng, nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng, nhịp điệu từ sự liên tục.

Quy tắc thiết kế nội thất: tạo điểm nhấn

Thiết kế tạo điểm nhấn nhằm hô biến căn phòng trở nên đặc biệt hơn và thu hút ánh nhìn của người khác. Quy tắc này không thể coi nhẹ, dù chỉ là một điểm nhỏ. Quy luật này là việc tạo ra hiệu ứng thị giác vừa đủ để thu hút nhằm giữ tạo sự nổi bật và tập trung cho không gian nội thất của căn phòng hay cả ngôi nhà.

Quy tắc về sự tương phản

Khác với sự đồng nhất, sự tương phản không hề làm hỏng đi tổng thể công trình mà đó giúp không gian sống trở nên nổi bật hơn.

Quy luật về tương phản trong thiết kế nội thất là sự đối nghịch nhau về thiết kế như: màu sắc nóng – lạnh, đường nét đối nghịch nhau, hình dạng bất đồng…

Cần lưu ý khi áp dụng quy luật tương phản cho ngôi căn phòng cần phải bố trí hợp lý tránh gây lộn xộn.

7 kiến thức và quy tắc thiết kế nội thất cần phải nắm

Thiết kế nội thất nhà phố hiện đại – Anh Phương, Cầu Giấy

Như vậy với những thông tin được HomeXinh chia sẻ bên trên về kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất. Hi vọng sẽ đem lại những gợi ý cũng như kinh nghiệm để bạn có thể thiết kế được một ngôi nhà đẹp theo đúng với sở thích của mình. Để được hỗ trợ tư vấn gọi ngay tới hotline: 0971 825 669.

0/5 (0 Reviews)