fbpx

7 lưu ý khi mua nhà để tránh ân hận về sau

Mua nhà được xem là một trong những cột mốc quan trọng trong cuộc sống nhiều người. Làm thế nào để mua nhà lần đầu một cách an toàn nhất và tránh ân hận về sau? Hãy đọc qua 5 lưu ý mua nhà dưới đây!

Lưu ý mua nhà thứ nhất xem ai là chủ nhân thật sự của ngôi nhà rao bán

Tìm hiểu xem chủ nhân thật sự của ngôi nhà được rao bán là ai

Việc sở hữu, đứng tên bất động sản tại Việt Nam vẫn còn một số hạn chế chưa rõ ràng, chưa kể, tính pháp lý cho nhà đất tại một số khu vực vẫn còn khá mập mờ, chưa kể đến trường hợp là một số người đăng bán nhà thiếu hiểu biết nên phó mặc hoàn toàn cho môi giới nên việc tìm hiểu rõ về chủ sở hữu của ngôi nhà trước khi mua là điều vô cùng quan trọng. Hãy tìm hiểu thật kỹ chủ nhân của ngôi nhà bạn định mua là ai, có bao nhiêu người cùng sở hữu ngôi nhà đó và việc rao bán này có được sự đồng thuận của tất cả mọi người không?

Lưu ý thứ hai yêu cầu được xem bản vẽ căn nhà

Xem bản vẽ của căn nhà

Xem kĩ bản vẽ nhà: trừ khi bạn mua đất nền thì sẽ đỡ phức tạp hơn một chút. Còn nếu là mua nhà đã xây sẵn thì hãy luôn yêu cầu chủ nhà cho bạn được xem bản vẽ xây dựng chi tiết đầy đủ để ngôi nhà để từ đó bạn có thể nắm rõ được kết cấu xây dựng, cách thức thi công,…để từ đó có thể xác định được rõ những đặc điểm của ngôi nhà tốt hơn => dễ dàng tu sửa, bảo trì hay nâng cấp khi cần.

Nếu có thể, hãy đi xem nhà cùng một người có kinh nghiệm

Xem nhà cùng người có kinh nghiệm

Việc mua nhà đã được xây dựng sẵn đôi khi sẽ ẩn chứa nhiều sự cố không mong muốn nếu bạn không có kinh nghiệm, một sự cố thường gặp nhất đó là mua phải những căn nhà có chất lượng thi công kém, xuống cấp nhiều nhưng được người bán khéo léo “ngụy trang” lại nên người mua dễ bị đánh lừa. Lời khuyên ở đây là nếu có thể, hãy đi cùng một người có kiến thức và kinh nghiệm trong ngành xây dựng để có thể xác định rõ được tình trạng căn nhà bạn đang muốn mua có tốt hay không trước khi quyết định.

Lý do rao bán nhà

Việc nắm được lý do tại sao người bán rao bán căn nhà sẽ giúp việc thương lượng giá cả của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu người bán bán nhà vì những lý do như để trả nợ hay cần tiền gấp thì bạn sẽ dễ thương lượng được với giá tốt hơn. Thường thì chủ nhà sẽ không nói ra lý do thực sự, tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu thông qua thái độ hoặc dò hỏi hàng xóm lân cận xung quanh.

Vị trí căn nhà và tình hình an ninh khu vực

Bên cạnh giá cả, kết cấu xây dựng và tình trạng căn nhà thì bạn cũng đừng bỏ qua những yếu tố quan trọng khác trước khi quyết định “xuống tiền” như vị trí ngôi nhà và tình hình an ninh khu vực. Dù là chọn mua nhà trong hẻm hay nhà mặt tiền thì cũng nên lựa những ngôi nhà tọa lạc ở vị trí tốt, thông thoáng thuận tiện cho xe cộ ra vào và không ngập lụt vào mua mưa. Ngoài ra, việc quan sát tìm hiểu về tính an ninh xung quanh căn nhà như buổi tối có có an toàn hay tệ nạn không, dân trí hay hàng xóm lân cận có dễ chịu hay không cũng là điều rất cần thiết trước khi quyết định.

Tính pháp lý của ngôi nhà

Tính pháp lý của ngôi nhà

Xem kỹ tính pháp lý của ngôi nhà trước khi quyết định

Trong thực tế, không phải ngôi nhà nào cũng có giấy tờ pháp lý đầy đủ và hợp lệ nên việc tìm hiểu, dò xét về tính pháp lý của bất động sản là vô cùng quan trọng. Những giấy tờ cần thiết tối quan trọng cần có cho một cuộc giao dịch nhà đất thành công bao gồm : Sổ đỏ (sổ hồng), hộ khẩu bản chính và một số giấy tờ liên quan khác (có càng tốt) như giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sở hữu,…Không nên mua những căn nhà không có sổ đỏ (sổ hồng) chính chủ mà chỉ có giấy tay vì ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Nếu cần thiết, hãy nhờ cậy đến môi giới

Nhờ cậy đến môi giới bất động sản để mau kiếm được nhà hơn

Những người mua nhà lần đầu thường gặp khá nhiều khó khăn vào bối rối trong hành trình tìm mua một căn nhà ưng ý. Lời khuyên của Mogi là bạn có thể nhờ cậy đến những dịch vụ môi giới bất động sản để có thể tìm được căn nhà phù hợp với mình nhanh chóng hơn. Lưu ý là hãy lựa chọn những môi giới nhà đất uy tín, có tâm và không yêu cầu bạn phải trả phí môi giới để kiếm nhà nhé!

Ngoài ra, còn một cách khác đó là truy cập Mogi.vn với hàng ngàn tin đăng bất động sản minh bạch, chính chủ hoặc của môi giới uy tín đã được xác thực thông tin rõ ràng để tìm kiếm ngôi nhà mơ ước của mình một cách nhanh chóng nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời