fbpx

Thiết kế nhà lệch tầng – Những điều được và mất

Bạn đang sở hữu một mảnh đất với diện tích không quá lớn nhưng mong muốn có được mẫu thiết kế nhà đẹp hiện đại là điều mà bất cứ ai cũng đều mong muốn. Những mẫu thiết kế lệch tầng là phương án hữu hiệu nhất dành cho bạn. Cùng tìm hiểu những ưu điểm và khuyết điểm khi thiết kế nhà lệch tầng. Hy vọng qua bài viết dưới đây, HomeXinh sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích nhất.

thiết kế nhà lệch tầng

Khái niệm cơ bản về thiết kế nhà lệch tầng

Thiết kế nhà lệch tầng là kiểu dáng kiến trúc có mặt sàn ở các tầng không thẳng hàng, không vuông góc và có sự chênh lệch về độ cao giữa các tấm sàn hay các không gian trong nhà.

Đặc điểm mang tính đặc trưng đó là cầu thang trong nhà lệch tầng thường được bố trí ở giữa nhà. Các không gian sinh hoạt thường được thiết kế bao xung quanh.

Không gian nhà lệch tầng thường có được sự thông thoáng, mới mẻ nhưng cũng rất hiện đại nhờ thiết kế không có những vách tường kín đáo. Thay vào đó là hệ thống những tấm kính cường lực hiện đại trong suốt hoặc những thanh lam.

Có 2 loại lệch tầng chính như sau:

Loại thứ nhất, nâng phần sau bếp và nhà ăn lên để không gian phía sau với phía trước được phân chia với nhau. Độ cao của khu vực phía sau nhà sẽ thiết kế cầu thang đi lên tầng theo hình ziczac để lên các tầng trên. Từ cách thiết kế đó, mặt bằng nền của từng tầng sẽ lệch nhau.

Loại lệch tầng thứ hai sẽ tạo một sàn lửng, có cầu thang đi lên và được xem như tầng lửng. Không gian phía dưới có thể dùng làm gara, nhà kho, nhà vệ sinh hay thậm chí là bố trí một không gian gian ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, kiểu dáng thiết kế này có nhược điểm: không mở rộng được không gian khi cần, nên không có quá nhiều người sử dụng.

Ưu điểm của thiết kế nhà lệch tầng

Đem tới không gian sống mới lạ, độc đáo

Ưu điểm đầu tiên khi nhắc tới kiến trúc nhà lệch tầng đem đến đó là thiết kế này luôn tạo ra những nhiều góc nhìn đa chiều, phong phú các khối cạnh. Thiết kế cầu thang nhiều chiều vô cùng thuận lợi cho việc di chuyển. Chính nhờ đó mà bạn sẽ có thể quan sát giữa các tầng tốt hơn. Dù là đứng ở bất kỳ tầng nào của ngôi nhà bạn cũng có thể nhìn được nhiều không gian khác nhau trong căn nhà.

Đem tới sự thông thoáng, liên kết giữa các khu vực

Các căn nhà lệch tầng thường thiết kế cầu thang ở khu vực giữa. Chúng ta có thể tận dụng để tạo giếng trời, tiểu cảnh trong nhà giúp đem tới ánh sáng tự nhiên, dễ chịu. Các tấm sàn không bằng nhau, mà sắp xếp so le với nhau tạo nên sự liên kết xuyên suốt giữa các không gian.

Nhờ sự thiết kế đó mà căn nhà có được nhiều ánh sáng và không khí thoáng đãng từ ngoài. Đồng thời, khu vực cầu thang cũng vô cùng rộng rãi cho phép gia chủ bố trí tiểu cảnh, trồng cây, nuôi cá để lấp đầy khoảng trống, mang lại cảm giác tươi mới, sống động.

Thiết kế nhà lệch tầng giúp tăng diện tích nhà ở

Thay vì bị cố định độ cao như các loại nhà thẳng tầng, thiết kế nhà lệch tầng cho phép tiết giảm những không gian không cần thiết trong ngôi nhà. Khi đó bạn có thể kết hợp các khoảng trống để xây thêm phần lan can, sân thượng. Có thể tận dụng không gian phía dưới tầng lệch để làm nhà để xe, nhà kho hay phòng ngủ. Không gian này vừa có được sự tách biệt nhưng vẫn tạo tính thẩm mỹ, vừa tăng công năng sử dụng cho ngôi nhà.

Những nhược điểm của nhà lệch tầng

Thời gian và chi phí thiết kế thi công cao hơn

Dù là thiết kế nhà phố hay biệt thự thì việc mong muốn có được thiết kế hoàn hảo là điều mà ai cũng mong muốn. Để làm được điều đó, bạn cần tính toán tỉ mỉ và đặc biệt quan tâm đến khâu thiết kế. Cần phải chuẩn bị bản vẽ chi tiết cho từng tầng, từng khu vực. Đồng nghĩa với việc đó thời gian thi công cho các không gian sẽ kéo dài hơn. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng và tính thẩm mỹ. Ta có thể khẳng định được xây nhà lệch tầng luôn tốn kém nhiều chi phí và thời gian hơn so với xây nhà thẳng tầng.

Đòi hỏi kỹ thuật cao đảm bảo an toàn

Thiết kế nhà lệch tầng sẽ bị hạn chế xây dựng bởi một số điều kiện nhất định như vị trí, diện tích khu đất, điều kiện kiến trúc xung quanh,….  Cũng vì cấu trúc thiết kế khá phức tạp, nên nếu trong quá trình xây dựng có gặp phải các vấn đề về kết cấu thì sẽ rất khó khăn trong việc chỉnh sửa.

Ngoài ra, việc có cầu thang ở sát cửa phòng và phải lên bậc thang khi muốn lên phòng khác tạo ra cảm giác bất tiện cho người sử dụng. Điều này sẽ càng là nhược điểm đối với các gia đình có người già và trẻ nhỏ, vì với thiết kế nhà có nhiều cầu thang nổi giữa các phòng gây khó khăn trong việc di chuyển và dễ dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Thiết kế nhà phố hiện đại 3 tầng tại Nam Định

Bên trên là một số những thông tin tới việc thiết kế thi công nhà lệch. Liên hệ tới hotline: 0971 825 669 để được hỗ trợ chi tiết hơn.

 

0/5 (0 Reviews)