fbpx

Thiết kế giếng trời trong nhà ống và những điều cần lưu ý

Thiết kế giếng trời trong nhà ống là một trong những vấn đề quan tâm của rất nhiều gia chủ. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khoa học mà còn đòi hỏi phù hợp với phong thủy… Hiểu được điều đó, HomeXinh sẽ đưa ra những lưu ý để bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Giếng trời là gì ?

Giếng trời là một khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng. Thông thường chúng sẽ thông từ mái xuống tận dưới tầng trệt. Không nhất thiết phải có giếng trời. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, những nhà ống giếng trời là một bộ phận quen thuộc và dường như không thể thiếu.

Cấu tạo của thiết kế giếng trời trong nhà ống

Giếng trời có cấu tạo gồm 3 phần cơ bản:

– Đáy giếng: Đây được xem là phần ở tầng ở dưới cùng. Tại nơi đây gia chủ có thể tận dụng làm tiểu cảnh, bố trí hoa cảnh… Ngoài ra, nơi đây cũng có được ánh sáng một cách tối đa mang đến bầu không khi trong lành kết hợp với không gian tiếp, làm phòng ăn.

– Thân giếng: Có chức năng chiếu sáng cho các tầng bên trên.

– Phần đỉnh giếng: Có vai trò chiếu sáng và thông gió, có mái kính và hệ khung mái sát tầng trên cùng. Tại đỉnh giếng, gia chủ có thể trang trí thêm hệ khung mái, hoa sắt hoặc giếng trời có thể có mái hoặc không có mái. Tuy nhiên với kinh nghiệm lâu năm, khi thiết kế giếng trời cho nhà phố nên có thêm mái che.

giếng trời trong nhà ống

Ưu và nhược điểm của giếng trời trong nhà ống

Thiết kế giếng trời cho nhà ống trở nên phổ biến. Lý do gì khiến HomeXinh có thể nói vậy. Tìm hiểu câu trả lời qua những ưu, nhược điểm dưới đây.

Ưu điểm của thiết kế giếng trời trong nhà ống

Lấy sáng tự nhiên. Thông thường nhà ống diện tích nhỏ hẹp, hạn chề về bề ngang nên ánh sáng tự nhiên đường như bị hạn chế. Việc thiết kế giếng trời cho nhà ống sẽ góp phần lấy ánh sáng tự nhiên. Từ đó biến không gian nội thất nhà phố rộng rãi, thoáng mát hơn.

Đón gió và điều hòa không khí. Giếng trời giúp quá trình trao đổi không khí môi trường bên trong và bên ngoài diễn ra một cách đều đặn cung cấp bầu không khí trong lành và dễ chịu hơn. Việc thiết kế giếng trời trong nhà ống sẽ giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.

Tiết kiệm điện năng. Với sự hạn chế về ánh sáng của các nhà ống hiện nay thì việc xuất hiện giếng trời sẽ giúp không gian nội thất trở nên sáng sủa và mát mẻ hơn. – Tận dụng ánh sáng thiên nhiên “không mát tiền” nhưng mang lại hiệu quả cao.

Đem tới tính thẩm mỹ cho toàn bộ kiến trúc ngôi nhà. Tại phần đáy, ta có thể trồng cây xanh, trang trí tiểu cảnh.

Nhược điểm của thiết kế giếng trời trong nhà ống

Âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện thì tầng trên có thể nghe thấy làm mát sự riêng tư và yên tĩnh.

Đối với những giếng trời không có mái che thì việc tổ chức thoát nước ở đáy giếng phải nghiên cứu kỹ lưỡng dể đảm bảo thật tốt. luôn phải có độ rộng hay những hệ thống che chắn như cửa, vách tường ở khu vực xung quanh để tránh tình trạng nước mưa bắn làm bẩn không gian xung quanh.

Thiết kế giếng trời sẽ mang đến tình trạng thừa sáng vào mua hè. Có thể gây sự chói lóa mặt khác căn nhà trở nên nóng hơn….

giếng trời trong nhà ống

Một số lưu ý khi thiết kế giếng trời cho nhà ống

Để khắc phục những nhược điểm trên cũng như có thêm kinh nghiệm thiết kế giếng trời nhằm đảm bảo thẩm mỹ, phong thủy hay khoa học bạn có thể lưu ý những điều sau đây.

Bố trí giếng trời ở vị trí hợp lý

Có thể bố trí giếng trời ở giữa hoặc cuối nhà để ánh sáng thiên nhiên được lưu thông một cách tốt nhất cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, phong thủy. Đối với những nhà ống có diện tích nhỏ thì giếng trời cần xem xét kích thước tránh ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt, chiếm diện tích của ngôi nhà.

Hệ thống thoát nước sàn hợp lý

Giếng trời không có mái che vì thế cần phải tính toán kỹ lưỡng hệ thống thoát nước sàn để tránh tình trạng gây ngập ứ nước trong nhà.

Độ phẳng tường của giếng trời. Khi thiết kế giếng trời, KTS HomeXinh thường tạo ra những trang trí, điểm nhấn để khắc phục những vấn đề này bằng việc sử dụng các loại đá, giấy dán tường hoặc trang trí thêm cây xanh để hạn chế việc thông âm thanh giữa các tầng.

giếng trời trong nhà ống

Tại sao nên thiết kế tiểu cảnh vườn đứng cho nhà phố ?

Bên trên là một số những thông tin liên quan tới việc thiết kế giếng trời cho nhà ống. Mọi câu hỏi thắc mắc vui lòng liên hệ tới HomeXinh chúng tôi qua hotline: 0971 825 669 hoặc qua website: https://thietkehomexinh.com/

0/5 (0 Reviews)