fbpx

Những thông tin bắt buộc phải nắm khi xây nhà có tầng bán hầm

Trong những năm trở lại đây, việc xây nhà có tầng bán hầm ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó không chỉ đem lại công năng sử dụng đa dạng mà còn tiết kiệm chi phí hơn so với việc xây dựng thêm một tầng nữa. Ở bài viết này, HomeXinh sẽ gửi tới quý bạn đọc những thông tin bắt buộc phải nắm khi xây nhà có tầng bán hầm.Cùng theo dõi để có được những thông tin bổ ích nhé!

Tầng hầm và tầng bán hầm – sự khác biệt

Tầng hầm là gì?

Tầng hầm là tầng mà nó nằm hoàn toàn dưới mặt đất. Hiểu theo cách đơn giản, tầng hầm thường tối và không được thông thoáng bởi nó được xây âm bên dưới mặt đất.

Tầng bán hầm là gì?

Hay còn gọi là tầng nửa hầm, là tầng mà một nửa chiều cao của nó nằm trên hoặc ngang với mặt đất, phần còn lại nằm âm dưới lòng đất.Bạn có thể hiểu đơn giản tầng bán hầm sẽ lấy được ánh sáng tự nhiên và thông thoáng hơn bởi có một phần chiều cao nhô lên khỏi mặt đất.

xây nhà có tầng bán hầm

Xây nhà có tầng bán hầm là gì?

Nhà ở có tầng hầm nổi là nhà có một hoặc nhiều tầng được thi công xây dựng nằm một phần hoặc nằm hoàn hoàn dưới đất và nằm bên dưới sàn tầng trệt.

Ngày nay, tầng hầm được xây dựng với công năng đa dạng nhưng chủ yếu được dùng làm gara ô tô, làm kho để cất trữ đồ hoặc cũng có thể sử dụng như một tầng nhà ở bình thường.

Khi thiết kế xây dựng tầng hầm trong nhà ở, các kiến trúc sư nói chung và kiến trúc sư HomeXinh nói riêng luôn lưu tâm tới làm sao để đảm bảo yếu tố ánh sáng và sự thông thoáng, đồng thời vẫn hài hoà với cấu trúc của toàn bộ ngôi nhà.

Những lợi ích khi xây nhà có tầng bán hầm

Không gian tiện ích đáp ứng nhu cầu lưu trữ và điều hòa không khí

Nếu bạn không muốn tốn chi phí xây thêm kho trữ đồ, hãy tận dụng tầng hầm làm nơi lý tưởng để chứa các loại máy móc, hệ thống điều hoà hay đồ đạc không sử dụng đến, đảm bảo ngôi nhà của bạn sẽ trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn.

Thay thế cho gara để xe

Đối với những căn nhà ống đẹp, tầng hầm sẽ là nơi phù hợp để làm gara để xe. Bởi vẫn đảm bảo thông thoáng, ánh sáng cho không gian nếu được thiết kế hợp lý.

Xây nhà có tầng bán hầm góp phần nâng mặt bằng chung

Việc xây dựng tầng bán hầm tương ứng với việc mặt chung của ngôi nhà sẽ được nâng lên cao hơn. Từ đó, ngôi nhà của bạn sẽ thông thoáng hơn, đón nhận ánh sáng tự nhiên được nhiều hơn và cũng chống ẩm khá tốt.

Chi phí xây tầng bán hầm (tầng hầm)

Chi phí gia cố hầm

Khi xây dựng nhà ở có hầm, để đảm không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận gây nên như: lở đất, sụt lún, nghiêng, sập,…và đảm bảo ngôi nhà luôn chắc chắn, vững chãi thì cần phải thực hiện gia cố công trình.

Chi phí gia cố hầm – chi phí để gia cố vách tường hầm khi đào đất, gia cố chắc chắn sẽ tránh được những rủi ro khi thi công.

Tuỳ vào điều kiện thi công, đặc điểm địa chất, địa hình hay biện pháp thi công mà sẽ có chi phí gia cố khác nhau. Chi phí gia công sẽ tách biệt hoàn toàn với chi phí xây dựng phần thô. Thông thường, chi phí gia cố chiếm từ 30% – 100% chi phí xây dựng hầm.

Chi phí xây dựng hầm

Mẫu nhà có tầng hầm nổi có chi phí thường cao hơn 115-140% so với nhà không có tầng hầm. Chi phí xây tầng hầm sẽ phụ thuộc vào độ sâu của hầm:

Độ sâu: 1,2m – 1,8m: So với cote vỉa hè được tính bằng [170%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.

Độ sâu: 1,8m đến 2,5m: So với cote vỉa hè được tính bằng [200%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.

Độ sâu: >2,5m: So với cote vỉa hè được tính bằng [300%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.

Một số yếu tố chú ý khi xây nhà có tầng bán hầm

Cần đảm bảo thông thoáng và ánh sáng trong hầm cũng như thiết kế tầng hầm sao cho hài hoà với kết cấu của ngôi nhà.

Chiều dài nhà cần được lưu ý để làm ram dốc phù hợp vì nếu ngắn quá sẽ rất khó làm ram dốc

Chiều dài nhà cân đối, vừa phải thì nên làm ram dốc chỉ để xe máy hay xe máy và ô tô

Nếu hầm có diện tích nhỏ thì ram dốc và các công trình phụ sẽ chiếm hết không gian, dẫn đến hiệu suất khai thác không hiệu quả, gây lãng phí chi phí bỏ ra xây dựng hầm

Nếu nhà chỉ dưới 03 tầng thì sẽ không nên xây dựng hầm. Xây tầng hầm chỉ hiệu quả khi khai thác tối đa ưu điểm của nó

Tránh tình trạng quá tải do số lượng xe lớn hơn công suất phục vụ của hầm hay xây hầm quá lớn gây lãng phí, nên cân đối số tầng/diện tích hầm.

xây nhà có tầng bán hầm

Thiết kế nội thất chung cư 60m2 Skylake Phạm Hùng- chị Chi

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những bí quyết xây nhà có tầng bán hầm. Hy vọng rằng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn đọc trong thiết kế mẫu nhà ở có tầng hầm. Holine chăm sóc khách hàng: 0971 825 669.

0/5 (0 Reviews)